Sapporo Snow Festival

เที่ยวฤดูหนาวที่ฮอกโกโด ซัปโปโรSapporo Snow Festival 2015

เช้านี้ หิมะเริ่มโปรยปรายไป ตกระจายทั่วเกาะฮอกไกโดแล้ว

ฤดูหนาวที่ฮอกโกโด ซัปโปโร
ฤดูหนาวที่ฮอกโกโด ซัปโปโร

เสน่ห์ของการไปเที่ยวของฮอกไกโดอยู่ที่แหล่งท่องเที่ยวสามารถเที่ยวได้ทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว ทุกแห่งมีเพิ่มสิ่งดึงดูดที่นักท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไป ความหนาวเย็นและหิมะ คือสิ่งที่นักท่องเที่ยวไทยชื่นชอบ รวมไปถึงเทศกาลน้ำแข็งซัปโปโร หิมะและการขึ้นเรือตัดน้ำแข็งก่อนลงไปลอยคอในทะเลอันหนาวเฉียบ ฤดูหนาวฮอกไกโด ที่ว่ากันว่า เป็นที่ที่หนาวที่สุดของญี่ปุ่น แต่รายงานจากฮอกไกโดแจ้งว่า หิมะแรกที่เริ่มตกลงมา ยังไม่จับตัวในเมือง ตกลงมาแล้วก็ละลายไปหมด และจะตกอย่างจริงจังขาวโพลนไปทั่วเมืองก็เริ่มปลายเดือน พฤศจิกายน

ในฤดูหนาวที่แล้ว ยอดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปฮอกไกโด ร่วมงานงานเทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival ประจำปี 2014 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 65 ตั้งแต่วันที่ 5-11 กุมภาพันธ์2557 นั้นการท่องเที่ยวซัปโปโร แจ้งยอดจำนวนผู้เข้ารวมงาน Sapporo Snow Festival สูงถึง2,400,2,000 คนสำหรับครั้งต่อไป ในฤดูหนาวที่จะถึงนี้ งานเทศกาลหิมะซัปโปโร Sapporo Snow Festival ประจำปี 2015 ครั้งที่ 66 จะจัดขึ้นในวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2558 ฤดูหนาวและหิมะ ปีนี้ เริ่งส่งสัญญาณมาเร็วกว่าปกติ นักท่องเที่ยว นิยมเดินทางท่องเที่ยวมาในเดือนพฤศจิกายน ของทุกปีตามภูเขาต่างๆใบไม้จะเปลี่ยนสีช่วยแต่งแต้มภูเขาให้ดูงดงาม อันเป็นฤดูที่ผลผลิตทางการเกษตรของฮอกไกโดอร่อยที่สุด ปีนี้ แค่ปลายเดือน ตุลาคม ก็เริ่มเข้าสู่ความหนาวเย็น แทนที่จะเริ่มปกติ ที่นี่จะเข้าสู่ฤดูหนาวในเดือนธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ ในช่วงฤดูหนาว ที่ฮอกไกโด ก็มีเสน่ห์มา ตรงที่ มีแหล่งน้ำพุร้อนที่สามารถแช่น้ำร้อนและเพลิดเพลิน ไปกับวิวหิมะอันงดงามไปพร้อมๆกัน เป็นที่นิยมกันมาก เพราะมีแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพผิวพรรณ แต่กัมมะถัน ออกจะแรง บางแห่งก็ยังมีภูเขาไฟที่เดือดเป็นเตานรก ร้อนให้ชมอยู่ รอวันปะทุได้ทุกเมื่อ

ฮอกโกโด ซัปโปโร Sapporo Snow Festival
ฮอกโกโด ซัปโปโร Sapporo Snow Festival

เทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival ฤดูหนาวของฮอกไกโด มีหลายแห่ง ที่สำคัญที่สุดก็คือ เทศกาลหิมะซัปโปโร ส่วนงานเทศกาลหิมะที่ซัปโปโร เริ่มจากซึโดเมะโดม ที่นี่มีกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็ง สนามเด็กเล่นที่สร้างจากหิมะ และที่สวนโอโดริ เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหิมะซัปโปโรที่ใหญ่ที่สุด หรือที่ย่านซูซุกิโนะ ที่จะมีการปิดการจราจรและนำผลงานการแกะสลักน้ำแข็งเป็นร้อยๆชิ้น อีกจุด ไม่ไกลกันมา คือเทศกาลฤดูหนาวที่จัดขึ้นพร้อมกันกับเทศกาลฤดูหนาวซัปโปโร นั่นคือ นั่นคือ เทศกาลฤดูหนาว อาชาฮิกาวะ Asahikawa winter festival เป็นเทศกาลดั้งเดิมของกลุ่มคนไอนุ ชนพื้นเมืองฮอกไกโด   มีประวัติเก่าแก่กว่า จัดขึ้นที่บริเวณถนน Heiwa Dori และแถวๆแม่น้ำอิชิคา

ฮอกโกโด ซัปโปโร Sapporo Snow Festival
ฮอกโกโด ซัปโปโร Sapporo Snow Festival

เมืองอาซาฮิกาวะมีการจัดงานฤดูหนาวที่ประดับประดาด้วยรูปปั้นหิมะและรูปสลักนํ้าแข็งมากที่สุดในญี่ปุ่น และมีคนไปชมมากเป็นอันดับสองรองจากงานที่ซัปโปโร Sapporo Snow Festival รูปปั้นหิมะบางรูปก็ใหญ่โตอลังการมากกว่างานที่ซัปโปโรเสียอีก โดยงานจะจัดขึ้นที่สวนโทกิวะ (Tokiwa park) ซึ่งอยู่กลางเมืองนั่นเองสถานที่จัดงานมีประติมากรรมน้ำแข็งขนาดใหญ่น้อยและเล่นหิมะ เป็นงานเทศกาลที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมจากทั่วโลก งานเทศกาลหิมะซัปโปโรมีต้นกำเนิดมาจากการที่เด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลายในซัปโปโรแกะสลักรูปปั้นน้ำแข็ง 6 ตัวไว้ที่สวนโอโดริ เมื่อปีค.ศ.1950 (ปีโชวะที่ 25) ปัจจุบันกลายเป็นงานเทศกาลฤดูหนาวขนาดใหญ่ งานหนึ่งของซัปโปโรที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมกว่า 2 ล้านคนทั้งในและต่างประเทศ

สวนโอโดริ จะมีประติมากรรมหิมะใหญ่เล็กเรียงรายอยู่ ประมาณ 1.5 กม.ตอนกลางคืนมีการส่องไฟด้วย มีการประกวดประติมากรรมหิมะนานาชาติ มีทีมจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกเข้าร่วมประกวด สามารถชมขั้นตอนการแกะสลัก ได้ระหว่างที่มีการจัดงาน สถานที่จัดงานซึโดมนั้นจะมีสไลเดอร์ขนาดยักษ์ และจัดกิจกรรมที่สามารถสัมผัสกับหิมะได้ ที่สถานที่จัดงานซุซุกิ จะสนุกสนานกับการประกวดการแกะสลัก น้ำแข็ง ส่องไฟ และแท่งน้ำแข็งได้

ฮอกโกโด ซัปโปโร Sapporo Snow Festival
ฮอกโกโด ซัปโปโร Sapporo Snow Festival

อีกแห่งที่มีเทศกาลหิมะแและน้ำแข็ง คือ ที่เมือง โซอุนเดียว Sounkyo Hyoubaku Festival หมู่บ้าน Sounkyo ในเทือกเขาไดเซตสึซัง เขตเมือง Kamikawa ณ บริเวณลานกว้างริมแม่น้ำอิชิคาริ เทศกาลหิมะและน้ำแข็งแห่งเมืองโซอุนเคียวนั้นจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี บนพื้นที่ทั้งหมด 1 หมื่นตร.ม. รอบๆบริเวณจะถูกประดับประดาด้วย ประติมากรรมน้ำแข็งและหิมะรูปทรงต่างๆ ทรงต้นคริสต์มาสบ้าง เลียนแบบบ้านอิกลูของชาวเอสกิโมบ้าง รวมถึงถ้ำที่มีทางเดินรายล้อม ด้วยน้ำแข็งทรงหินงอกหินย้อย ที่ดูยิ่งใหญ่และเหมือนจริงมาก ทางเดินประดับด้วยไฟสวยงาม ด้านในยังแบ่งเป็นห้องๆ คล้ายถ้ำจริง บางห้องยังเป็นบาร์สำหรับนั่งทานเครื่องดื่มด้วย เทศกาลหิมะและน้ำแข็งของโซอุนเคียวถือเป็นหนึ่งใน 3 เทศกาลหิมะที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด อีกทั้งยังจัดเป็นเวลานานที่สุด ในวันหยุด เวลาสองทุ่มครึ่งจะมีการจุดพลุนับพันลูก เฉลิมฉลองอย่างสวยงาม และอลังการด้วย และหากใครมาเที่ยวโซอุนเคียวในช่วงฤดูหนาวนี้ อย่าลืมแวะไปดูน้ำตก Ginga และ น้ำตก Ryusei ที่จะแข็งเป็นน้ำแข็งสีขาวเป็นสายบนภูเขาสูง สามารถเห็นภาพนี้ได้เฉพาะช่วงฤดูหนาวเท่านั้น

ฤดูหนาวและหิมะที่เมืองขนมหวาน Otaru (Otaru canal) เมืองโอตารุ เมืองโรแมนติกที่ควบคู่ไปกับความเก่าแก่และความสำคัญทางประวัติ ศาสตร์ คลองโอตารุ ที่มีความยาว 1,140 เมตร และเชื่อมต่อกับอ่าวโอตารุ ในสมัยก่อนประมาณ ค.ศ.1920 ตรงกับยุคอุตสาหกรรมการขนส่งทางเรือบริเวณปากอ่าว ซึ่งในยามค่ำคืนคลองแห่งนี้ได้รับคำขนานนามว่าเป็นจุดที่โรแมนติกที่สุด เมืองโอตารุ อยู่ไม่ไกลจากซัปโปโรสามารถไปกลับได้ภายในหนึ่งวัน ที่นี่เป็นเมืองท่า เห็นทะเลตลอดทางเมืองเข้าใกล้เมืองโอตารุ สถานที่ที่นักท่องเที่ยวไทยนิยมไปกันมากที่สุด ก็คงจะเป็นพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี วิวสวยๆที่คลองโอตารุ และร้านขนมอร่อย LeTAO ฤดูหนาวจะขาวเต็มไปด้วยหิมะ บริเวณคลองโอตารุในฤดูหนาวจะมี เทศกาล Otaru SnowLightPath เป็นเทศกาลปั้นหิมะและลอยโคมไฟในคลองโอตารุ ช่วงกลางคืนบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยแสงไฟ พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี ร้านขนม LeTAO และตุ๊กตาหิมะ หลากหลายแบบร้านขนมนี้อยู่กลางๆซอย ขายขนมของหลายๆร้านเลย แม้แต่ LeTAO ที่ตั้งอยู่ปากซอย ร้านขนมที่ตั้งอยู่ระหว่างทาง เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว……คนไทย พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี อาคารเก่าแก่สองชั้น ที่ภายนอกถูกสร้างขึ้นจากอิฐแดง แต่โครงสร้างภายในทำด้วยไม้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1910 ปัจจุบันนับเป็นมรดกทางสถาปัตย กรรมที่เก่าแก่และควรแก่การอนุรักษ์ให้เป็นสมบัติของชาติ นำท่านชม นาฬิกาไอน้ำโบราณ สไตล์อังกฤษที่เหลืออยู่เพียง 2 เรือนบนโลกเท่านั้น นาฬิกานี้จะพ่นไอน้ำ มีเสียงดนตรีดังขึ้นทุกๆ 15 นาที เหมือนกับนาฬิกาไอน้ำอีกเรือนที่แคนาดา โรงงานช็อคโกแลตอิชิยะ แหล่งผลิตช็อคโกแลตที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ตัวอาคารของโรงงานถูกสร้างขึ้นในสไตล์ยุโรปแวดล้อมไปด้วยสวนดอกไม้ ซึ่งมี ช็อคโกแลตที่ขึ้นชื่อที่สุดของที่นี้คือ Shiroi Koibito ซึ่งมีความหมายว่า ช็อคโกแลตขาวแด่คนรัก สำหรับใครที่ยังมีปัญหาเลือก เที่ยวญี่ปุ่นบริษัทไหนดี ลองดูนะครับ

คำแนะนำ

ฮอกไกโด ซัปโปโร Sapporo Snow Festival ในฤดูหนาวนั้น อุณหภูมิตํ่า มีหิมะตกมาก ปริมาณหิมะที่ตก 597 ซม. จำนวนวันในฤดูหนาว (อุณหภูมิตํ่าสุดไม่ถึง 0 ℃) 124.8 วัน วันกลางฤดูหนาว (อุณหภูมิสูงสุดไม่ถึง 0 ℃) 45 วัน การแต่งกายช่วงฤดูหนาวในซัปโปโรนั้น แนะนำให้ “สวมทับ” แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น สวมและถอดออกได้ง่าย การถอด และสวมอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ปรับอุณหภูมิได้

ในฤดูหนาว ชาวซัปโปโรจะตั้งใจเดินให้ทั้งพื้นรองเท้าสัมผัสกับพื้นถนน ก้าวเท้าแคบๆ และเดิน “ลากขา” ซึ่งเป็นการเรียนรู้วิธีการเดินไม่ให้ลื่นโดยธรรมชาติ ถนนในฤดูหนาว และวิธีใช้ถุงทราย ในช่วงฤดูหนาว ตามสี่แยกหรือในที่สาธารณะในเมืองซัปโปโร บางที่อาจจะมีกล่องใส่ทรายไว้สำหรับกันถนนลื่น บางทีก็ใส่ถุง บางทีก็ใส่ขวดพลาสติกใสไว้ให้นำไปใช้โปรยได้เลยที่บริเวณเท้าของตนเองก็เป็นวิธีกันลื่นหกล้มวิธีหนึ่ง

ใส่ความเห็น